Thiết kế website với giao diện thân thiện người dùng

Thiết kế website gây ấn tượng với khách hàng ngoài giao diện đẹp, ấn tượng và chuyên nghiệp thì giao diện đó còn phải thân thiện với người dùng để giúp họ dễ dàng tìm đượng thông tin khi truy cập website của bạn. Dưới đây là một số cách thiết kế website với giao diện người dùng thân thiện được Comma tổng hợp từ các bài viết của anh Trung Đức.

1. Tạo ra một giao diện thân thiện:

Tệ hại nhất là có 2 thanh scroll, người dùng sẽ mệt mỏi vì phải kéo lên rồi lại kéo xuống, qua phải rồi lại qua trái. Hãy thiết kế giao diện website chỉ với một thanh scroll lên xuống và kết hợp thân thiện với di động để website của bạn tự động thay đổi hình dạng và kích thước theo tỷ lệ màn hình.

2. Tạo một nội dung hay và hấp dẫn thay vì chết chìm trong các liên kết:

Tạo một trang tập trung vào nội dung chính sẽ hấp dẫn và thu hút người dùng hơn trang có nhiều liên kết tới những bài viết khác gây sao lãng người dùng khi họ đang đọc bài viết trên trang.

3. Thử đánh số từng mục nội dung:

Giống như bài viết này, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu mỗi nội dung được đánh số rõ ràng khi thiết kế giao diện website giúp người dùng dễ dàng theo dõi bài và nắm trọng tâm bài viết hay nội dung mà bạn muốn truyền tải. Nên nhớ rằng, khách hàng vào website của bạn để tìm thông tin mà họ muốn chứ không phải đọc tiểu thuyết dài dòng.

4. Hãy hỏi ít thông tin thôi.

Người ta đã bỏ thời gian điền vào form là bạn may mắn lắm rồi, hãy thiết kế form trên website chắt lọc những thông tin nào cần thiết nhất, hãy bỏ qua những thông tin mà ngay cả bản thân bạn cũng không bao giờ dùng đến vì như như vậy sẽ khiến người dùng chán nản và out ra ngay. Hãy tưởng tượng người dùng truy cập vào website của bạn bằng di động và phải điền vào form đăng kí với quá nhiều  ô câu hỏi. Đừng làm khó khách hàng của bạn nhé.

 

5. Hãy thử tặng cho khách hàng một món quà thay vì chốt sale ngay lập tức:

Một hành động thân thiện như tặng cho khách hàng của bạn một voucher hoặc một mã giảm giá sẽ khuyến khích hành động mua hàng của họ và lôi kéo họ trở lại website của bạn lần sau thay vì chỉ đưa ra một gía nhất định cho một sản phẩm nhất định.

6. Bỏ các đường viền chạy ngang trên web, chúng đang gây mất tập trung cho người dùng:

Hãy tập trung vào nội dung và nên loại bỏ các đường viền trên website của bạn vì chúng sẽ gây ra sự sao lãng cho người dùng, khiến họ quên tập trung vào nội dung mà bạn muốn truyền tải. Bên cạnh đó, việc loại bỏ các đường viền sẽ giúp website của bạn trông thoáng đãng và sạch sẽ hơn.

 

7. Hãy phóng to nút “CLICK” hoặc các nút “CALL-TO-ACTION”:

Theo nghiên cứu hành vi thì người dùng sẽ dễ dàng bị thu hút và click vào các link, form đăng kí, các nút “Call-to-action” có kích thước lớn. Vì vậy hãy làm các nút ấy lớn hơn khi thiết kế website nhé.

8. Hãy tạo sự chú ý:

Khi thiết kế website, việc bạn cố gắng lái sự chú ý của người dùng đến tác vụ quan trọng nhất là cực kì có giá trị. Bạn có thể thực hiện điều này bằng nhiều cách khác nhau, như là việc tăng kích thước hoặc tăng độ tương phản của một yếu tố nào đó. Một cách khác để thu hút sự chú ý đó là: sử dụng những hình thù khác biệt, những khu vực tiêu điểm, đánh dấu đoạn, tương tác với fixed banner, hay mũi tên điều hướng. Chắc chắn bạn không thể đặt tất cả những thứ này trên cùng một trang, nhưng hãy cố gắng hướng sự chú ý vào những hành động “trọng điểm”.

9. Thử thay đổi hiệu ứng khi hiển thị:

Thiết kế một website có menu từ từ hiện ra từ bên phải sẽ hấp dẫn và chú ý cho người dùng. Nó khác với việc ngay khi load trang menu đã nằm ở đó rồi, vô cùng quen thuộc và nhàm chán.

Comma hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một giao diện tối ưu khi thiết kế website.

Nguồn: Trungduc.net

Have a new project

Say hello we start to work